Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó (Study like your future depends on it)

Trước khi đặt chân vào khuôn viên trường đào tạo chuyên nghiệp cho dù là trung cấp, cao đẳng hay đại học, bạn nên lên kế hoạch cho tương lai của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải tự hỏi mình ngay sau khi tốt nghiệp bạn định học gì để tiếp tục sự nghiệp mới, tham dự thi đại học hay cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp hoặc đơn giản hơn là học nghề.

Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó
Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Kế hoạch cho tương lai của bạn sẽ bắt đầu ngay tại thời điểm này.

  • Hãy xác định những gì bạn muốn làm và làm thế nào để thực hiện điều đó. Rất nhiều cơ hội mở ra cho bạn trong khi bạn đang học tại trường, đừng nên bỏ qua nó vì chúng có thể có một tác động lớn đến tương lai của bạn.
  • Nhưng nếu bạn không định hướng ngành học ngay hôm nay thì cơ hội không chờ đợi bạn. Xã hội luôn phát triển và tiến về phía trước, việc làm thế nào để thích ứng với sự thay đổi này là của chính bạn, tuỳ thuộc vào bạn.
  • Khi đã là một sinh viên có nghĩa là bạn được giáo dục trong một môi trường nâng cao liên tục thay đổi và phát triển. Nếu bạn muốn có sự khác biệt và tận dụng cơ hội để thành công thì hãy đầu tư thời gian để lên kế hoạch ngay từ khi đang học thpt.

Bạn đã biết ngành nghề nào bạn muốn làm chưa? Đó không phải là vấn đề, hãy xem những gợi ý về các ngành nghề dưới đây để tham khảo. Bạn có thể sẽ nhận ra một xu hướng mới hay đơn giản chỉ là đọc những thứ bạn quan tâm.

 

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC HÀNH CHÍNH

Công việc trong nghề hành chính mang tính chất sắp đặt, bố trí, trình bày, phân loại, lưu trữ… các loại hồ sơ, giấy tờ. Cán bộ nhân viên trong những nghề này thường phải hệ thống hóa, phân loại, xử lý các tài liệu, công văn, sổ sách. Những chuyên môn thường gặp là nhân viên văn phòng, thư ký, kế toán, thông kê, lưu trữ, kiểm tra, chấm công …

 

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC TIẾP XÚC VỚI CON NGƯỜI.


Những công việc trong ngành này có thể kể đến nhân viên lễ tân, nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch, những thầy thuốc, thầy giáo, những cán bộ tổ chức … Những người làm nghề này luôn phải có thái độ ững xử hoà nhã, chân thành, tế nhị, mềm mỏng, cởi mở… Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm là những kỹ năng hàng đầu bạn nên quan tâm khi học những ngành này.

 

NHỮNG NGHỀ THỢ (CÔNG NHÂN)

Có những người thợ làm việc trong các ngành công nghiệp (thợ dệt, thợ tiện, thợ phay, thợ nguội, thợ chỉnh công cụ …), trong các ngành tiểu thủ công nghiệp (thợ thêu, thợ làm mây tre đan, sơn mài…), trong lĩnh vực dịch vụ (cắt tóc, sửa chữa đồ dùng gia đình…) và rất nhiều loại thợ khác như lái tàu hỏa, ô tô, xe điện, in ấn, xây dựng, khai thác tài nguyên…
Nghề thợ đại diện cho nền sản xuất công nghiệp.

 

NHỮNG NGHỀ TRONG LĨNH VỰC KỸ THUẬT

Đó là nghề của các kỹ sư thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất. nghề kỹ thuật đòi hỏi người lao động lòng say mê với công việc thiết kế và vận hành kỹ thuật, nắm chắc những tri thức khoa học hiện đại, có khả năng tiếp cận với công nghệ mới. Người làm nghề kỹ thuật phải có nhiệt tình và óc sáng tạo trong công việc. Họ còn đóng vai trò tổ chức sản xuất, do đó năng lực tổ chức có vị trí cơ bản.

 

NHỮNG NGHỀ TRONG LĨNH VỰC VĂN HỌC VÀ NGHỆ THUẬT

Văn học, nghệ thuật là một lĩnh vực hoạt động đa dạng mà tính sáng tạo là một đặc trưng nổi bật. Tính không lặp lại, tính độc đáo và riêng biệt trở thành yếu tố tiên quyết trong mỗi sản phẩm thơ văn, âm nhạc, phim ảnh, biểu diễn nghệ thuật…

 

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Đó là những nghề tìm tòi, phát hiện những quy luật trong đời sống xã hội, trong thế giới tự nhiên cũng như trong tư duy con người.

NHỮNG NGHỀ TIẾP XÚC VỚI THIÊN NHIÊN

Đó là những nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuần dưỡng súc vật, nghề trồng trọt, khai thác gỗ, trồng rừng, trồng hoa và cây cảnh.

NHỮNG NGHỀ CÓ ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG ĐẶC BIỆT

Thuộc lĩnh vực lao động này, ta thấy có những công việc như lái máy bay thí nghiệm, du hành vũ trụ, khai thác tài nghuyên dưới đáy biển, thám hiểm…

 

Một lời khuyên cho bạn từ kinh nghiệp thực tế: Chọn ngành học theo các tiêu chí

  • Học ngành dễ xin việc
  • Học ngành mình thích dễ thành công hơn
  • Học ngành theo xu thế phát triển và nhu cầu nhân lực thực tế

Ngoài các tiêu chí trên thì kinh phí đào tạo và thời gian học tập cũng là vấn đề mà các bạn cần cân nhắc. Chúc các bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *